Đã có một số trường hợp mà việc vệ sinh không tốt đã phá huỷ đồ đạc. Cách thay thế duy nhất là hiểu rõ về tất cả chiếc ghế sofa của mình, chất liệu được sử dụng, cấu trúc của nó và cách bạn có thể giữ ghế sofa sạch sẽ nhất. Dưới đây là một số mẹo làm sạch ghế sofa sẽ giúp ích cho bạn.

Ghế sofa có nhiều loại chất liệu, vải và kiểu dáng. Từ vải bọc bằn vải cotton và vải lanh đến da nguyên chất và da giả, các vật liệu này rất khó bảo dưỡng. Các chất tẩy rửa gia dụng thông thường không hoạt động trên tất cả các chất liệu khác nhau.

Mẫu ghế sofa hiện đại xu hướng 2022

Chất liệu ghế sofa

Trong trường hợp chiếc ghế sofa sử dụng nhiều năm, việc xác định chất liệu có thể khó khăn. Trong trường hợp ghi ngờ, hãy tìm nhãn mác trên những chiếc ghế sofa đính kèm thường có để laoij da cấu tạo thành. Ghế sofa có thương hiệu thường có mã chữ cái để chỉ ra cách chúng có thể được làm sạch.

‘W’ cho biết có thể làm sạch bằng nước, ‘S’ cho biết giặt khô, ‘WS’ cho biết chất làm sạch dựa trên nước và ‘X’ chỉ làm sạch bằng chân không. ‘O’ biểu thị vật liệu hữu cơ, bằng sợi tự nhiên và việc làm sạch phải được thực hiện bằng nước lạnh.

Vệ sinh ghế sofa bằng máy hút bụi

Trong trường hợp không xuất hiện các dấu hiệu ‘chữ cái’ như vậy, ghế sofa cần được làm sạch một cách thận trọng. Ghế da sẽ bị hỏng vĩnh viễn bởi nước và ghế sofa vải cần chất tẩy rửa mạnh hơn đối với các vết bẩn. Thận trọng là chìa khoá để làm sạch ghế sofa.

Mẹo làm sạch ghế sofa cơ bản

Chất tẩy rửa và chất làm sạch chỉ để làm sạch sâu. Điều quan trọng là để đánh bật mọi bụi bẩn hết trước khi làm sạch. Sử dụng một bàn chải lông cơ bản, chải qua ghế, trong các ngóc ngách, tựa lưng và tay vịn. Sau khi loại bỏ, bạn sẽ dễ dàng làm sạch các vết bẩn sâu hơn.

Vệ sinh ghế sofa một cách dễ dàng

Mảnh vụn bề mặt

Lông thú cưng, vụn thức ăn và chất lỏng đặc là những mảnh vụn trên bề mặt cần được hút bụi tốt nếu không chúng cản trở quá trình làm sạch sâu.  Tháo đệm và hút bụi cho ghế, loại bỏ các mảnh vụn và bụi bẩn ở các góc, lật ngược chiếc ghế dài và làm sạch bên dưới.

Bụi và cáu bẩn từ chiếc ghế sofa là một trong những lý do chính gây ra các bệnh dị ứng dai dăng như viêm mũi và viêm phế quản, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Làm sạch chúng thường xuyên sẽ giữ cho những điều kiện này không bị ảnh hưởng và cải thiện chất lượng sống nói chung.

Vải bọc ghế sofa và mẹo làm sạch

 • Da: bên cạnh việc tạo vẻ thanh lịch và sang trọng cho nội thất của bạn, da còn có khả năng chống ố. Hút bụi một lần trong hai ngày là đủ giữ cho nó sạch sẽ. Tuy nhiên, nếu cần làm sạch sâu, hãy dùng khăn thấm nước và xà phòng nhẹ lên khu vực đó. Lâu khô vết ngay bằng khăn ẩm; nhớ đừng làm ướt quá.
 • Cotton: Loại vải này được sử dụng phổ biến nhất để làm vật liệu bọc trang trí. Giặt từng loại vải riêng biệt vì bông có xu hướng bị chảy màu. Phơi vải trong bóng râm vì ánh năng trực tiếp có thể làm phai màu vải. Nếu vải bị cố định, hãy giặt bằng dung môi chống nước.
 • Nhung: Trong trường hợp có vết bẩn, hãy sử dụng một số dung môi dành cho vải có mã làm sạch “S”. Cố gắng che càng nhiều khu vực càng tốt để tránh “làm bẩn”.
 • Vải lanh: việc vệ sinh không làm thay đổi chất lượng của loại vải này một chút. Giặt bằng tay vải bọc của bạn và phơi khô trong bóng râm.
 • Da tổng hợp: Chúng có khả năng chống lại các vết bẩn và đốm. Hút bụi thường xuyên cho các loại vải da tổng hợp của bạn. Đối với những vết bẩn khó, hãy dùng xà phòng nhẹ làm xốp vải và lau sạch bằn khăn giấy.

Các vết bẩn thường gặp trên vải bọc

Dưới đây là một số cách có thể xảy ra vết bẩn và cách loại bỏ chúng:

 • Sữa / cà phê / trà: Ngâm vải trong nước lạnh. Hãy sử dụng khăn giấy làm chất thấm và nhờ sự trợ giúp của máy giặt khô.
 • Dầu mỡ: Bạn xử lý nó càng sớm thì càng tốt. Sử dụng chất tẩy rửa thích hợp và để yên một lúc. Đảm bảo sử dụng nước thật nóng để chất tẩy bắt đầu hoạt động ngay lập tức và hiệu quả.
 • Bùn: Để yên một lúc, vết bùn rất dễ loại bỏ sau khi khô. Nhẹ nhàng cạo sạch vết bẩn bằng cách sử dụng cạp nhựa mềm. Bôi bột giặt dạng lỏng lên vết bẩn và dùng các ngón tay chà xát quần áo nhé nhàng.
 • Son môi: Dùng giấy thấm nhẹ nhàng làm mờ vết bẩn. Đừng bao giờ cố gắng lau vì vết bẩn có thể bị nhoè. Bôi amoniac gia dụng là cách tốt nhất cho vết son môi. Giặt theo chỉ dẫn bằng chất tẩy rửa nhẹ nếu cần.
Ghế sofa tân cổ điển

Các mẹo cần nhớ khi làm sạch vải bọc

 • Luôn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất trong khi vệ sinh.
 • Xử lý vết bẩn càng sớm càng tốt giúp làm sạch dễ dàng.
 • Giữ một que tẩy vết bẩn tiện dụng giúp công việc của bạn dễ dàng hơn.
 • Không làm khô hoặc ủi vài bằng máy cho đến khi vết bẩn được loại bỏ hoàn toàn.

Chăm sóc cho các loại vải trang trí nhà của bạn nói thì dễ hơn làm. Để luôn dẫn đầu trò chơi, chỉ cần làm theo các mẹo sau và cẩn thận, kẻo bạn vô tình làm bẩn thứ gì đó

chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon